Join the forum, it's quick and easy

Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tôn trọng trong tình yêu

Go down

Tôn trọng trong tình yêu Empty Tôn trọng trong tình yêu

Bài gửi by Administrator Wed Feb 11, 2009 3:42 pm


Theo các chuyên gia tâm lý, tôn trọng là một trong những nền tảng chính của tình yêu. Tuy nhiên, với các bạn trẻ, điều này thường bị bỏ quên.
Trong một cuộc khảo sát bỏ túi, 45/50 cô gái khẳng định rằng họ sẽ chia tay người yêu nếu cảm thấy không được tôn trọng. Lý do "thiếu tôn trọng" được xem là một trong những nguyên nhân gây tan vỡ chính trong tình yêu. Tuy nhiên, điều nghịch lý là chỉ khoảng 35/45 cô gái trên có thể trả lời chính xác mình cần sự tôn trọng như thế nào từ người yêu. Những cô gái còn lại tỏ ra khá mơ hồ về khái niệm này.

Tôn trọng một nửa của mình xưa và nay

Theo Đại từ điển tiếng Việt, "tôn" có nghĩa là đưa ai đó lên một địa vị cao quý, "trọng" có nghĩa là chú ý, đánh giá cao, kết hợp hai khái niệm này, "tôn trọng" nghĩa là bạn luôn đặt đối phương lên trên mình. Những suy nghĩ, hành động và cảm xúc của đối phương luôn được bạn quan tâm.

Thời xưa, tôn trọng nghĩa là vợ phải phục tùng chồng, vâng lời chồng. Ngược lại, chồng cũng không được xúc phạm vợ. Cán cân tôn trọng ngày trước lệch phía ưu đãi về nam giới.

Thời nay, tôn trọng xuất phát từ cả hai phía. Tôn trọng bao gồm việc lắng nghe nhau, khắc phục bản thân theo những góp ý của nhau, không xúc phạm nhau, không xem thường cảm xúc của nhau và không buộc đối phương phải thay đổi sở thích, suy nghĩ vì mình.

Khi sự tôn trọng chịu thua quy luật tâm lý

Tuy có đôi chút khác biệt nhưng tôn trọng trong tình yêu xưa và nay đều có thể diễn tả bằng câu nói bốn chứ: "Tương kính như tân", nghĩa là kính trọng nhau như mới. Khởi phát của câu nói này là từ một quy luật bất thành văn. Khi bắt đầu một mối quan hệ với bất cứ ai, bạn luôn có xu hướng quan tâm đến sở thích của họ, nhường họ quyết định và luôn cẩn trọng trong từng lời đối đáp.

Trong tình yêu, sự tôn trọng này càng thể hiện rõ hơn. Giai đoạn đầu cũng chính là giai đoạn cả hai đang chinh phục nhau. Những đôi yêu nhau sẽ dành cho nhau những lời nói tốt đẹp và đối với nhau bằng thái độ trân trọng hết mức.

Theo thời gian, mối quan hệ càng khăng khít, đôi bên càng quen thuộc hơn. Họ bắt đầu nhận thấy những thói xấu của nhau và hiểu ra tình nhân không toàn vẹn như mình nghĩ. Cảm giác chinh phục thành công cũng làm giảm bớt sự háo hức. Khi sự quen thuộc tiến đến mức gần như hòa làm một, họ cũng sẽ ăn nói bỗ bã và cư xử thiếu tinh tế hơn.

Chị Nguyễn Thu Mai, 25 tuổi, chuyên viên thiết kế, tâm sự: "Ngày trước, một khi tôi nhõng nhẽo không đúng lúc, anh ấy nhẹ nhàng bảo anh đang mệt. Sau khi quen nhau hai năm, anh ấy đáp trả tôi bằng câu: "Có điên không mà lại đi nũng nịu giờ này?". "Khỏi phái nói tôi choáng đến mức nào. Nhận thấy sự ngỡ ngàng của tôi, anh ấy lập tức dỗ dành nhưng tôi vẫn không thoải mái".

Phản ứng của người yêu chị Thu Mai không phải là điều bất thường hay cá biệt. Cư xử với nhau sỗ sàng khi đã quen thuộc cũng tương tự với việc một món đồ cũ thường không được bạn chú ý giữ gìn như khi mới mua về.

Sự quen thuộc còn sinh cả tâm lý tự mãn. Với người ngoài, bạn ít dám chì chiết nặng lời vì bạn biết họ có thể phản ứng lại, cắt đứt mốt quan hệ hoặc hại bạn. Với người yêu, xác suất xảy ra điều này rất thấp và thế là bạn tha hồ cư xử với họ không hề cẩn trọng.

Cơn sóng ngầm có thể đánh đắm thuyền

Sự thiếu tôn trọng trong tình yêu thể hiện dưới nhiều dạng như: lời nói xúc phạm, cư xử thô lỗ, thất hứa, xem thường ý kiến và nhu cầu của nhau... Tuy là hiện tượng phổ biến nhưng sự thiếu tôn trọng rất khó chấp nhận, đặc biết đối với phái yếu, vốn tinh tế và nhạy cảm hơn.

Cư xử thiếu tôn trọng không đồng nghĩa với tình yêu giảm sút. Tuy nhiên, sự thiếu tôn trọng kéo dài sẽ phá hủy tình yêu như những cơn sóng ngầm đánh đắm thuyền. Khi không còn được người yêu tôn trọng, người trong cuộc sẽ cảm thấy bất mãn, tổn thương và không thiết tha duy trì mối quan hệ. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Bích Vân, 25 tuổi, nhân viên ngân hàng và Diên Chương, 25 tuổi, nhân viên kinh doanh yêu nhau đã gần 3 năm và sẽ kết hôn vào cuối tháng Mười. Trong quá trình chuẩn bị cho ngày cưới, họ nảy sinh bất đồng. Thế nhưng, mỗi khi Bích Vân đề nghị nói chuyện nghiêm túc, chưa đến ba câu, Chương đã quát lên: "Thôi mệt quá, anh biết em sắp nói gì rồi. Có thế cũng nói mãi".

Lần đầu, Bích Vân sửng sốt trước thái độ của người yêu nhưng ráng nín nhịn. Hai ngày sau, khi Vân vừa mở miệng, Chương lại cư xử y như lần trước. Quá nóng giận, Vân đề nghị hủy hôn.

Không ít người trách Bích Vân quá nóng nảy. Cô ấm ức giãi bày: "Trước đây, khi tôi đề nghị nói chuyện nghiêm túc, anh ấy luôn lắng nghe. Còn bây giờ, tôi chưa nói hết câu, anh ấy đã to tiếng. Làm sao anh ấy biết tôi sắp nói gì mà cứ bảo là đã biết hết và không thèm lắng nghe? Làm sao tôi có thể sống với một người chồng thiếu tôn trọng tôi như thế?"

Sự tổn thương của Vân xuất phát từ nhu cầu và lời nói của mình bị xem thường. Về phía Chương, có lẽ anh mệt mỏi và bận rộn nên đã phản ứng một cách thiếu tế nhị. Nếu Bích Vân có thể bao dung hơn và Diên Chương bình tĩnh hơn, mối quan hệ của họ sẽ không đến mức rạn vỡ.

Hãy tôn trọng nhau để gìn giữ tình yêu

Có thể thấy, sự tôn trọng không hẳn xuất phát từ tình yêu nhưng không tình yêu nào có thể bền vững lâu dài nếu thiếu sự tôn trọng. Vì vậy, đừng vì một phút lơ là hoặc nóng giận mà buông những lời nói hoặc hành động thiếu tôn trọng, gây tổn thương nhau.

Cách tốt nhất để ngăn mình cư xử thiếu tôn trọng là luôn đặt mình vào vị trí đối phương. Hãy nghĩ xem bạn có chịu được những lời nói hoặc hành động ấy không? Khi mới yêu nhau, thái độ của bạn có khác bây giờ không?

Nếu người yêu có biểu hiện thiếu tôn trọng bạn, hãy kiên quyết nói chuyện nghiêm túc! Hãy giãi bày để chàng hiểu những cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Nếu chàng không thay đổi theo chiều hướng tích cực, bạn nên xem lại mối quan hệ của mình để có quyết định thích hợp.
Administrator
Administrator

Thành viên siêu cấp


Thành viên siêu cấp


Tổng số bài gửi : 684
Age : 46
Đến từ : TPHCM
Registration date : 09/02/2009

https://doanphuong12quan5.1talk.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết